Do vì lá trà đẹp như Ngài Quan Âm, nặng như sắt, mà lại do Ngài Quan Âm gia hộ báo mộng cho nên ông gọi trà là Thiết Quan Âm. Từ đó Thiết Quan Âm nổi danh thiên hạ. Thiết Quan Âm trở thành cực phẩm của trà |
Trà THIẾT QUAN ÂM – Trà Vua
Giới thiệu chung:
Tương truyền vào đời Thanh năm vua Càn Long, trên vườn trà ở trấn Tây Bình, huyện An Khê. Ngụy Ẩm chế được một loại trà ngon, mỗi ngày sáng tối ông đều pha 3 chum trà cúng dường lên Bồ Tát Quan Âm. Cứ như vậy suốt mười năm trời không hề gián đoạn, đủ thấy lòng thành tin Phật của ông. Một đêm, Ngụy Ẩm mộng thấy ở trên vách núi có một cây trà tỏa ra mùi thơm của hoa lan, đang lúc định hái, bị tiếng chó sủa ở đâu làm tỉnh mất cơn mộng. Sang ngày hôm sau, quả nhiên ở trên chởm đá ông tìm thấy một cây trà giống hệt cây trà trong mộng. Do đó Ngụy Ẩm hái một ít lá non mang về nhà chuyên tâm chế biến. Sau khi chế xong, vị trà dịu ngọt thơm ngon, làm tinh thần nhẹ nhàng. Ngụy Ẩm cho rằng đây là vua trong các loại trà, liền bứng cả cây trà mang về nhà làm giống để trồng. Vài năm sau, trà mọc nhiều và tươi tốt, cành lá xum xuê. Do vì lá trà đẹp như Ngài Quan Âm, nặng như sắt, mà lại do Ngài Quan Âm gia hộ báo mộng cho nên ông gọi trà là Thiết Quan Âm. Từ đó Thiết Quan Âm nổi danh thiên hạ.
Thiết Quan Âm trở thành cực phẩm của trà. Phẩm chất đặc trưng của trà là sợi trà cong xoắn, kết tròn đầy đặn, nặng chắc đều nhau, màu xanh lục ngọc bảo, hình thể tựa như cái đầu con chuồn chuồn, như loa ốc. Sau khi pha, trà màu vàng tươi và đậm, đẹp tựa hổ phách , có mùi thơm ngào ngạt tự nhiên của hoa lan, vị trà đậm đà dịu ngọt lâu tan, tục xưng là có "âm vận". Trà âm vừa ngon vừa lâu, có thể nói "bảy nước còn dư hương"
1. Xuất xứ: Thị trấn Tân Bình, huyện An Khê, tỉnh Phúc Kiến – Trung Quốc
2. Loại trà: trà xanh, thu hoạch vào mua thu
3. Chế biến:
4. Mầu sắc và hương vị: Màu trà xanh nhạt rồi đậm hơn sau lần thứ nhất. Vị trà ngon nhất ở nước thứ hai, thứ ba giống vị hương hoa mật ong. Hương thơm tinh tế giống hoa lan nhẹ nhàng nhưng kéo dài, lưu lại sau khi uống
5. Công dụng: Giảm cholesterol, hạ huyết áp, giảm stress, tăng cường hệ miễn dịch, điều hoà lão hoá, ngăn ngừa sâu răng và như là loại ánh sáng làm tươi mới bản thân, ngăn ngừa ung thư.
6. Cách pha trà: Làm nóng ấm pha trà bằng cách tráng nước sôi. Sau khi bỏ nước tráng trà, rót nước sôi vào ấm trà sau khoảng 1 phút rót trà ra chén tống rồi rót ra chén con để thưởng thức. Trà vẫn còn nguyên hương vị sau 6-8 nước. Khi không dùng trà, tuyệt đối không ngâm trà trongnước. Pha trà bằng ấm tử sa để tạo hương vị thơm ngon hơn, uống trà khi nóng
Lưu ý: Là loại trà xanh với hương thơm đặc trưng nên bảo quản ở nhiệt độ từ 0oC đến 8oC là tốt nhất
|
|
Thứ Tư, 3 tháng 4, 2013
Trà Thiết Quan Âm phần 1
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét